ทันตกรรมเพื่อความสวยงาม

//ทันตกรรมเพื่อความสวยงาม
ทันตกรรมเพื่อความสวยงาม2018-12-28T22:07:06+07:00

ฟอกสีฟันที่คลินิกด้วยเลเซอร์

การฟอกสีฟันในคลินิคหรือการฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำให้เห็นผลการรักษาที่ค่อนข้างชัดเจน และสามารถเห็นผลทันทีหลังทำการรักษาก่อนการฟอกสีฟันคุณหมอจะใส่เจลหรือที่ปกป้องเหงือกจากเจลฟอกสีฟันเพื่อป้องกันเหงือกจากเจลและแสงจากเครื่องฟอก หลังจากนั้นเจลฟอกสีฟันชนิดเข้มข้นจะถูกทาลงบนฟัน  คุณหมอจะทาเจลทิ้งไว้บนฟันเป็นเวลา 15-20 นาที ในระหว่างนี้คุณหมอจะใช้แสงเลเซอร์ฉายลงบนเจลเพื่อทำการกระตุ้นเจลให้เกิดปฎิกิริยาทำให้เจลซึมเข้าไปทำในเนื้อฟันทำการแตกพันธะสีหลืองในเนื้อฟันออก ทำให้ฟันขาวขึ้นและไม่เป็นอันตรายต่อเนื้อฟัน แต่อาจมีผลข้างเคียงคือการอาการเสียวฟันได้ ในบางกรณีที่ฟันของคนไข้มีคราบเกาะมากคุณหมออาจจะแนะนำให้คนไข้ขูดหินปูนเพื่อเอาคราบแบคทีเรียออกก่อน เพื่อให้ตัวเจลสัมผัสกับผิวฟันให้มากที่สุดเพื่อประสิทธิภาพในการฟอกสูงสุด เพื่อให้ผลความขาวของฟันคงทนยาวนานทันตแพทย์แนะนำให้คนไข้รับถาดฟอกสีฟันกลับบ้าน เพื่อใช้ฟอกสีฟันที่บ้านร่วมด้วย

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคล

ฟอกสีฟันด้วยตัวเอง

เป็นการฟอกสีฟันที่คุณสามารถนำน้ำยาฟอกสีฟันกลับไปฟอกเองได้ที่บ้านและจะใช้ร่วมกับถาดฟอกสีฟันจำเพาะของคุณโดยต้องอยู่ในความควบคุมดูแลของทันตเเพทย์ โดยน้ำยาฟอกสีฟันจะมีความเข้มข้นตั้งแต่ 10%, 15%, 20% คาร์บาไมด์เปอร์ออกไซด์ และใช้ฟอกสีฟันตั้งแต่ 30 นาที ถึงใส่นอนทั้งคืน การจะเลือกใช้ความเข้มข้นใด และใส่ระยะเวลานานเท่าใดขึ้นอยู่กับการวางแผนการรักษาและคำแนะนำของทันตแพทย์

การขจัดคราบด้วย ระบบ Air Flow

การขจัดคราบด้วยด้วย ระบบ Air Flow คือการขจัดคราบต่างๆ ด้วยเครื่องพ่นที่รวม 3 พลังประสิทธิภาพของพลังน้ำ ลม และผงขัดชนิดพิเศษที่มีความละเอียดสูง (มีให้เลือก 2 รส คือ มินท์ และ เลมอน)ใช้เวลาเพียงไม่นาน ก็สามารถขจัดคราบฝังแน่นออกได้อย่างหมดจด ไม่ว่าจะเป็น คราบจากอาหาร ชา กาแฟ หรือแม้แต่คราบบุหรี่ ด้วยพลังของ Air flow จะทำให้คุณมีรอยยิ้มขาวสะอาดสดใส

ปิดช่องว่างระหว่างฟัน

ช่องว่างระหว่างฟันโดยเฉพาะฟันหน้า เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ความสวยงามของใบหน้าลดลง คนที่มีฟันหน้าห่างกันนั้น มักจะขาดความมั่นใจในบุคลิกภาพ โดยเฉพาะเวลาที่ยิ้มหรือสนทนา โดยในการแก้ไขปัญหาของฟันหน้าห่างนั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุ และความเหมาะสมของแต่ละบุคคล วิธีการหนึ่งในการแก้ปัญหาฟันห่างก็คือ การอุดปิดช่องว่างระหว่างฟันโดยการใช้วัสดุอุดฟันที่มีสีเหมือนฟัน อุดเติมขนาดของฟันแต่ละซี่ให้ใหญ่ขึ้นจนชิดกัน วิธีนี้สามารถปิดช่องฟันหน้าที่ห่างกันได้อย่างสวยงาม โดยที่ไม่ต้องมีการกรอฟันเลยหรืออาจจะมีเพียงการกรอผิวเคลือบฟันเพื่อลดความนูนของสันฟันลงเพียงเล็กน้อย เพื่อให้เกิดความสวยงามดูสมดุลกันของฟันทั้งสองซี่ ซึ่งสามารถทำเสร็จได้ในครั้งเดียวเหมือนการอุดฟันทั่วๆ ไป แต่ผู้ป่วยจะต้องระมัดระวังที่จะไม่ใช้ฟันหน้า กัดแทะอาหารแข็ง เช่น เมล็ดถั่วต่างๆ หรือผลไม้แข็งๆ เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล เป็นต้น แต่อาจจะทำให้เกิดเหงือกอักเสบในบริเวณนั้นได้ถ้าดูแลเรื่องความสะอาดไม่ดีเพียงพอ เพราะฉะนั้นการอุดปิดช่องฟันห่างจึงจะเป็นการเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดีและเพิ่มความมั่นใจให้กับคนไข้

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคล

ศัลยกรรมเพิ่มความสูงตัวฟัน

การเพิ่มความยาวของตัวฟันจะกระทำเมื่อความยาวของฟันที่โผล่มาเหนือเหงือกไม่เพียงพอที่จะทำการบูรณะหรือครอบฟันลักษณะเช่นนี้จะเกิดขึ้นเมื่อมีฟันแตกมาถึงระดับเหงือก มักเกิดเมื่อครอบฟันหรือวัสดุที่บูรณะหลุดออกไปและมีฟันผุต่อ การรักษาจะทำโดยการเอาเนื้อเยื่อเหงือกหรือกระดูกออกบางส่วน  ในบางคนจะมีเหงือกที่อยู่รอบๆ บริเวณฟันบนมากกว่าปกติ ซึ่งทันตแพทย์เรียกว่า “Gummy smile” ลักษณะเช่นนี้มักใช้การรักษาด้วยการผ่าตัดเหงือกเพื่อเพิ่มความสูงของตัวฟัน

พอร์ซเลน วีเนียร์

คือการปิดผิวหน้าฟัน(วีเนียร์) ช่วยแก้ปัญหาในคนไข้รายที่มี ปัญหาเรื่องสีฟันไม่ขาว ฟันที่เกิดจากการได้รับยาเตตต้าซัยคลิน (tetracycline)ฟันห่าง,ปรับการเรียงตัวของฟันในผู้ป่วยบางรายที่มีการเรียงตัวของฟันไม่ดีเล็กน้อย

การทำ Veneers ทำได้ 2 วิธี

  1. Direct technique คือทำเสร็จในครั้งเดียวโดยใช้วัสดุ Composite resin
  2. Indirect technique ทำด้วย Porcelain โดยทันตแพทย์จะทำการกรอแต่งและพิมพ์แบบเพื่อส่งไปที่ Lab เพื่อที่จะทำเป็น Veneers ขึ้นมาประมาณ 7 วัน โดยเมื่อเสร็จแล้วทันตแพทย์จะใส่ผิวฟันชั่วคราวกลับไปให้คนไข้ก่อนแล้วนัด กลับมาใส่ตัวจริงใน 5-7 วัน

*ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคล